หยกและงานแกะสลัก article

   หยกเนื้ออ่อน (Nephrite) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "หยกจีน" มีมากในประเทศจีน และพม่า  หยกอ่อนนั้นก็ยังมีความแข็งมากกว่าหินอ่อน แต่ก็ยังอ่อนกว่าหยกชนิดแข็งข้อดีของหยกเนื้ออ่อนคือมีความยืดหยุ่น ไม่เปราะเหมือนหยกเนื้อแข็งหรือหินจำพวกอื่น ๆ กล่าวกันอีกว่า หยกที่ถูกฝังไว้นานปี ถ้ามีดินเหลืองแทรกซึมเข้าเนื้อหยกนาน ๆ ปีก็จะกลายเป็นสีข้าวเปลือกนึ่ง ถ้ามียางสนซึมเข้าเนื้อ นานไปก็จะเปลี่ยนสีเป็นเหลืองแก่ คล้ายขี้ผึ้งเหลือง แต่ถ้ามีดินเหลืองซึมเข้าเนื้อก่อน ต่อมาเกิดสีครามซึมเข้าเนื้อหยกอีก ก็จะกลายเป็นหยกสีฟ้า ถ้าสีครามซึมเข้าก่อนต่อมามีน้ำหินปูนซึมเข้าเนื้ออีก ก็จะกลับกลายเป็นสีชมพู ถ้ามีธาตุทองเหลืองแทรกซึมเข้าเนื้อหยกก็จะเป็นสีเขียวเหมือนมรกต  

 

   หยกเนื้อแข็ง (Jadeite)  หยกเนื้อแข็ง มีมากในพม่า หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า " หยกพม่า " หยกชนิดนี้เป็นหยกสีเขียว มีทั้งครึ่งโปร่งใสและทึบ หยกแข็งที่ขุดได้ในพม่ามีสีเขียว ม่วง ขาว สีเขียวก็มีเขียวต่าง ๆ กัน เช่น หยกสีเขียวยอดต้นข้าว สีถั่วเขียว เป็นต้น ข้อดีของหยกแข็งคือ ละลายในความร้อนยากกว่าหยกอ่อน เหมาะสำหรับแกะเป็นศิลปวัตถุ หรือพระพุทธรูปนั้นเอง ในปัจจุบันราคาของหยกแข็งนั้นขึ้นอยู่กับความสวยงามของสีเขียว ซึ่งเขียวไม่เหมือนกัน และคุณภาพก็ต้องดีด้วยจึงจะราคาสูง การคัดเลือกหยกแข็งนอกจากต้องคัดเอาสีสวยแล้วประการสำคัญที่สุดจะต้องพิจารณาถึงความโปร่งใสมากหรือน้อย ถ้าโปร่งใสมากกว่าราคาก็แพงมากกว่า

 

 เรามาดูการคัดเลือกหยกแข็งกันน่ะค่ะ ซึ่งความรู้เบื้องต้นสามารถแยกออกมาได้ามนี้ค่ะ

1. สี: สีของหยกแข็งต้องเป็นสีเขียวสดและเขียวเข้ม สีเขียวดังกล่าวนี้ จะเปรียบเทียบได้เหมือนกับสีเขียวของใบไม้ในฤดูร้อน  และเมื่อได้รับแสงพระอาทิตย์ก็จะมันเงาสะท้อนแสง

2. ความโปร่งใส:  เวลามองเข้าไปในเนื้อ จะเห็นสีเขียวใสบริสุทธิ์เหมือนน้ำในลำธาร สามารถมองทะลุถึงก้นหยก และมีแสงแวววาว นั่นคือ ความโปร่งใส ถึงจะเป็นหยกคุณภาพดี แต่มูลค่าก็จะ

                         สูงมากๆ และหายากมากๆ ส่วนหยกที่มีความโปร่งใสน้อยราคาก็จะถูกลงมาตามลำดับ

3. ความแก่อ่อนของสี: ในหยกแข็งก้อนเดียวกัน สีเขียวควรจะต้องเสมอเท่ากันหมด จึงนับว่าเป็นสีที่ดีที่สุด (ราคาจึงแพงมาก) ถ้ามีสีทั้งแก่และอ่อนอยู่ในก้อนเดียวกัน ความแก่อ่อนจะต้อง

                                 ไม่ผิดกันมาก จึงจะนับว่าเป็นหยกเนื้อแข็งที่ดี (ราคาก็จะถูกลงมา)

4. ตำหนิของหยกแข็ง: มีจุดเป็นสีอื่น เช่น สีขาว หรือเขียวเข้ม โดยธรรมชาติของหยก นอกจากนั้นยังมีรอยผุกร่อน หากจะหาหยกที่สะอาดบริสุทธิ์จึงมีราคาสูงมากอีกทั้งยังหายากมากอีกด้วย
 

กำไลหยก       หยกก้อน 


วิธีสังเกตุหยกปลอม  

1. มักจะทำหรือหล่อด้วยพลาสติก   น้ำหนักจะเบามาก สีไม่ใส ถ้าปลอมด้วยยางไม้หรือยางสน น้ำหนักก็ยิ่งเบา ความแข็งน้อยมาก ลองถูเบา ๆ ผิวหน้าก็จะปรากฏเป็นเส้น ๆ ถ้าปลอมด้วยกระจกหล่อ ก็จะพบว่ามีฟองอากาศอยู่ในเนื้อแก้ว  สีของหยกปลอมเหล่านี้มักจะอมเขียว ซึ่งถ้ามีสีแก่สีอ่อนเจือปนกัน หรือมีสีเขียวและสีขาวสลับกัน เราจะสังเกตุเห็นสีเทียมจะไม่กลมกลืนกัน ซึ่งผิดกับของจริงมากทีเดียว 

2. ปลอมโดยหินธรรมชาติที่มีราคาถูกกว่า  โดยย้อมสีให้เหมือนหยก เพื่อจะได้ราคาดี เช่น นำหินสีขาวที่มีลักษณะหรือคุณภาพคล้ายคลึงกันมาย้อมสีเป็นหยก หรือนำหิน โมราสีเขียวมาแต่งทำให้เหมือนหยก เป็นต้น 
Company News

ขั้นตอนการทำงาน article
ท่านว.วชิรเมธีแวะเยี่ยม บริษัท พรพิมลแกะสลัก จำกัด article
พระอาจารย์อจโลแวะเยี่ยม บริษัท พรพิมลแกะสลัก จำกัด article
พระพุทธรูปทรงเครื่องมหาจักรพรรดิ์ article
เจ้าแม่กวนอิมแกะสลัก articleCopyright © 2012 All Rights Reserved.
บริษัทพรพิมลแกะสลัก จำกัด
505 หมู่ 9 ถ.พหลโยธิน ต.เวียงพางคำ
อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
Contact. 053-732-240, 092-632-4541, 092-990-4551
email : info@ppnjew.com
จำหน่าย-รับแกะสลักพระพุทธรูป พระประธาน งานพระแกะสลักแม่สาย แกะสลักพระพุทธรูป พระเครื่อง แกะสลักหินแกรตนิต หินอ่อน หยกขาวพม่า หยกเขียวพม่า แร่รัตนชาติ งานออกแบบศิลปะที่ทำจากหินชนิดต่างๆ หิน หยก พระประจำวันเกิด jade sculpture buddhist carving burmese jade